TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỘ PH TRONG MỸ PHẨM ĐỐI VỚI LÀN DA

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỘ PH TRONG MỸ PHẨM ĐỐI VỚI LÀN DA

Mỗi môi trường khác nhau sẽ có độ pH khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào độ pH để xác định yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống loài người. Đã bao giờ bạn tự hỏi nguồn nước sinh hoạt mình đang dùng có độ pH phù hợp không, mỹ phẩm đang sử dụng có độ pH cao hay thấp, hay thực phẩm được bạn tiêu thụ hằng ngày đang có độ pH bao nhiêu là tốt? Với loạt câu hỏi như thế, chắc hẳn bạn đã nhận ra độ pH rất quan trọng đối với chúng ta. Trong bài viết này, Dr.Pong Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn vai trò của độ pH trong mỹ phẩm, để bạn chọn lựa được dòng sản phẩm phù hợp cho làn da, mái tóc của mình nhé!

Độ pH là gì?

Độ pH trong mỹ phẩm đề cập đến mức độ axit hoặc kiềm của sản phẩm. Độ pH được đo trên một thang đo từ 0 đến 14, trong đó mức 7 được xem là trung tính. 

  • Độ pH <7 là môi trường axit 

  • Độ >7 là môi trường kiềm. 

Độ pH có thể có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng tự nhiên của da và tóc.

Da của chúng ta có pH tự nhiên khoảng từ 4 đến 6 (~5.5  là độ pH lý tưởng) nên mỹ phẩm có độ pH nằm trong khoảng này có thể giúp duy trì sự cân bằng và bảo vệ da một cách tối ưu. Thông thường, để có một mái tóc chắc khỏe và làn da khỏe mạnh, chúng ta cần lựa chọn những loại mỹ phẩm có độ pH < 7.

Trong thực tế, nhiều sản phẩm làm sạch da có thể có độ pH thấp hơn để giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa từ da. Trong khi đó, một số sản phẩm chăm sóc tóc có thể có độ pH cao hơn để giúp làm mượt tóc và cân bằng dầu tự nhiên trên da đầu. 

Việc sử dụng mỹ phẩm có độ pH phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của sản phẩm khi sử dụng trên da.

Độ pH ảnh hưởng gì đến làn da?

Làn da của chúng ta có một mức độ pH tự nhiên ở mức 5,5 và nếu sử dụng sản phẩm chăm sóc da có độ pH khác với mức độ pH tự nhiên của da, sẽ dẫn đến những tác động không tốt cho làn da. 

Sử dụng mỹ phẩm có độ pH thấp (axit) có thể gây kích ứng da 

Nguyên nhân: bởi vì nó làm giảm mức độ kiềm tự nhiên của da. Da có một lớp acid mantle, là một lớp màng bảo vệ tự nhiên được tạo ra từ mồ hôi và dầu trên da, giúp giữ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại. Độ pH tự nhiên của da khoảng 5,5 là ở mức độ axit nhẹ, giúp duy trì và bảo vệ lớp acid mantle này.

Khi sử dụng mỹ phẩm có độ pH thấp hơn mức độ pH tự nhiên của da, nó có thể phá hủy lớp acid mantle, làm cho da trở nên nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Nếu da bị mất đi lớp acid mantle bảo vệ, nó có thể dễ dàng bị xâm nhập bởi vi khuẩn và các tác nhân khác gây hại. Điều này có thể gây ra những vấn đề về da như kích ứng, viêm da, sưng tấy, ngứa và rát.

Sử dụng mỹ phẩm có độ pH cao (kiềm) có thể gây ra tình trạng khô căng da. 

Nguyên nhân: vì độ pH cao có khả năng làm giảm độ ẩm của da, gây ra sự mất nước và làm cho da trở nên khô, khó chịu.

Đây là lý do sữa rửa mặt tạo bọt (do có chất tạo bọt → độ pH cao) thường để  lại cảm giác khô căng sau khi rửa mặt.

Gel rửa mặt pH 5.5 cân bằng da Dr.PONG Gentle Balancing Facial Gel

Gel rửa mặt dịu nhẹ chứa Ceramides, Phytosphingosine và Acid béo, giúp củng cố cấu trúc da, đặc biệt không chứa SLS (chất gây kích ứng da) và xà phòng (chất có thể phá hủy cấu trúc da)

Da mặt có tính acid với độ pH 5.5; lớp acid này sẽ giúp giữ ẩm cho da cũng như giúp các lợi khuẩn trên mặt phát triển. Đây cũng là môi trường lý tưởng cho các enzym da hoạt động để giữ ẩm và tẩy tế bào da chết. Để không ảnh hưởng đến lớp màng đó, độ pH của sữa rửa mặt cần phải tương đương với độ pH trên da. Nếu sử dụng sữa rửa mặt có độ kiềm quá cao, cân bằng acid trên da sẽ bị phá hủy. Do đó, độ pH của Gentle Balancing Facial Gel có tính axit nhẹ (< 7), phù hợp với mọi làn da.

Sản phẩm còn có chứa thành phần Tea Tree Oil - tinh dầu tràm trà giúp diệt khuẩn, hạn chế các nguyên nhân gây mụn, giúp giảm sưng viêm, mụn khô nhanh hơn và giảm mẩn ngứa trên da.

Với công thức 5 không: không cồn, không xà phòng, không paraben, không phẩm màu, không chất tạo mùi hương, an toàn cho làn da nhạy cảm và da dễ nổi mụn. 

Toner giảm mụn, kiềm dầu Dr.PONG Acne Clear Glowing 100ml

Toner có chứa thành phần Zinc PCA, BHA (Salicylic Acid), và chiết xuất tinh dầu tràm trà Tea Tree Oil giúp loại bỏ tế bào da chết, ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông, hỗ trợ giảm mụn cũ và ngăn ngừa tái sinh mụn mới.

Sau khi chúng ta rửa mặt với nước, làn da sẽ tăng độ pH (do da có độ pH trung bình là 5.5, trong khi độ pH của nước máy khoảng 7-8). Vì vậy, việc chọn lựa toner Dr.PONG với độ pH 4.5-5.5 để cân bằng lại độ pH của da là điều hoàn toàn hợp lý.

Với công thức 5 không: không chứa steroid, không chứa paraben, không chứa phẩm màu, không chứa chất tạo mùi hương, không chứa cồn.

Bài trước Bài sau