Những Dấu Hiệu Dị Ứng Kem Chống Nắng  Và Cách Khắc Phục

Những Dấu Hiệu Dị Ứng Kem Chống Nắng  Và Cách Khắc Phục

Kem chống nắng dường như là một trong các sản phẩm skincare quen thuộc và được sử dụng xuyên suốt mỗi ngày của nhiều bạn. Với tần suất và tính quan trọng như vậy, thì việc  chọn loại kem chống nắng phù hợp là vô cùng cần thiết.

Dr.Pong xin nêu ra 1 số biểu hiện của dị ứng, không phù hợp với kem chống nắng để các bạn tham khảo nha

1. Xuất hiện mụn: các loại mụn ẩn, mụn li ti, mụn nước hoặc ai đang có mụn mà xảy ra tình trạng mụn nặng hơn, trở nên đỏ, nóng, rát.

2. Ngứa, châm chích da, nóng rát, nổi mề đay (nhiều bạn gặp tình trạng bôi vào thấy nóng ran mặt, sau đó thì hết và vẫn tiếp tục bôi bình thường mà không biết rằng đó có thể là tác dụng phụ của kem chống nắng mình đang dùng)

3. Cay mắt, khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng: Giác mạc của mình rất nhạy cảm và quý giá. Nếu sử dụng sản phẩm  nào lên mặt mà gây khó chịu cho mắt thì có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu sử dụng một thời gian dài. 

4. Đổ dầu nhiều: Có thể vào mùa hè da sẽ đổ dầu nhiều hơn, nhưng dùng kem chống nắng mà cảm giác thấy da bí bách, bóng dầu nhiều hơn bình thường thì đây cũng có thể là biểu hiện của việc chọn kem chống nắng không phù hợp với da mình.

5. Khô da, bong tróc, nổi vệt kem như mốc da: Một phần là do da khô và 1 phần là do không hợp với kem chống nắng bạn đang sử dụng. Nên chọn loại kem chống nắng có thành phần ẩm, tránh loại cồn cao gây khô da. Đặc biệt nếu da tróc ra theo mảng thì nên đổi kem chống nắng ngay. 

6. Da bị sạm, đen đi: Việc này xảy ra có thể do bôi quá ít, quá mỏng không đủ lượng kem để chống nắng, hoặc loại đang dùng có chỉ số chống nắng chưa đủ cao. Tuy nhiên, nếu da đen đi nhiều, có biểu hiện của cháy nắng thì đây là tình trạng viêm da dị ứng do tiếp xúc ánh nắng Đó là khi kem chống nắng tiếp xúc với tia UV và gây ra hản ứng dị ứng ánh nắng, phản ứng này đôi khi xuất hiện tương tự như cháy nắng.

Cách khắc phục

Tùy cơ địa và lượng kem chống nắng bạn dùng sẽ gây ra tình trạng dị ứng chỉ sau ít phút hoặc vài ngày. 

Nếu thấy xuất hiện dị ứng, bạn nên tham khảo 1 số cách sau:

1. Nếu dị ứng sau ít phút thì ngay lập tức rửa sạch kem chống nắng trên mặt bằng nước mát.

2. Ngưng sử dụng loại kem chống nắng đang dùng  và chọn loại khác phù hợp hơn.

3. Chườm lạnh để giảm đau và viêm.

4. Thoa kem dưỡng ẩm để cấp ẩm.

5. Thoa kem chống dị ứng hoặc uống thuốc dị ứng để giảm ngứa.

6. Tránh ra ánh nắng mặt trời trong vài ngày cho đến khi da lành hẳn để hạn chế kích ứng da.

** Lưu ý cho các bạn khi sử dụng kem chống nắng, đặc biệt loại kem chống nắng không thấm nước: bạn cần bước tẩy trang trước khi rửa sữa rửa mặt để vệ sinh da được sạch hoàn toàn. Sau một ngày dài, lớp kem chống nắng bụi bẩn, vi khuẩn có thể làm tắc nghẽn, bí da, và các sản phẩm tẩy trang mới có thể loại bỏ sạch, sâu những tạp chất này, giúp da thông thoáng. Nếu chỉ sữa rửa mặt thôi thì chưa đủ, da sẽ bị tắc và gây ra tình trạng lỗ chân lông to, xuất hiện mụn trên da. 

Bài trước Bài sau